click me
click or press space

รวมความรู้เกี่ยวกับเรื่องเซ็กส์ และวิธีการเพิ่มพลังให้ตัวเอง อ่านบทความฟรี เรียนรู้เรื่องเซ็กส์ด้วยตัวเองจากเว็บ ฟาร์มาซี วิธเอาท์ เพรสคริปต์ชั่นCategory: บทความน่าสนใจ

March 14, 2021    by  ‣  0 comments

ทราบก่อนใคร อาการเบื้องต้น “COVID-19”          ด้วยสถานการณ์บ้านเมืองที่ทั่วโลกหวาดระแวงกันเเละเป็นข่าวสารอยู่ตลอดเวลาคงไม่พ้นกับ “เรื่องโรคระบาดโควิดโคโรน่า” หรือ “Covid-19” เป็นปรากฎการณ์ที่ทั่วโลกให้ความสนใจมากที่สุดตั้งเเต่ปีที่ผ่านมา เรื่องราวที่เกิดขึ้นจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีนที่ประชาชนของประเทศจีนได้กินสัตว์เเปลกประหลาดที่ไม่ค่อยมีใครกินเป็นอาหาร ถูกค้นพบในสัตว์ เป็นสัตว์ทะเลที่มีการติดเชื้อไวรัสนี้ เเล้วคนที่คลุกคลีกับสัตว์เหล่านี้ก็ติดเชื้อไปด้วย ด้วยเหตุนี้เชื้อทำให้กลายพันธุ์เป็นโรคที่สามารถติดต่อกับมนุษย์และสัตว์ ปัจจุบันมีการค้นพบไวรัสสายพันธุ์นี้เเล้วทั้งหมด 6 สายพันธุ์ ซึ่งสายพันธุ์ที่ 7 ที่กำลังเเพร่ระบาดตอนนี้เป็นไวรัสที่ไม่เคยพบเคยเจอมาก่อน เป็นไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ที่กลายพันธ์เป็นโรคโควิดโคโรน่าจนถึงทุกวันนี้ ทำให้เหล่าบรรดาเเพทย์มีความวิตกกังวลกับการหาวิธีรักษาได้ค่อนข้างยากเเละยาวนาน เชื้อโรคนี้สามารถติดต่อได้หลายทาง อาการเบื้องต้นที่เราสามารถสังเกตด้วยตัวเองได้ง่ายๆ เมื่อเราได้รับเชื้อ

          อาการเบื้องต้นของโรค COVID-19

          -เราจะรู้สึกมีไข้สูง 37 องศาขึ้นไป

          -มีอาการเจ็บคอเเละมีการไอเเห้งร่วมด้วย

          -มีน้ำมูกไหล เวลาหายใจจะเหนื่อยหอบ

          -มีอาการปวดเมื่อยเนื้อตัว มีผื่นบนผิวหนัง และนิ้วมือนิ้วเท้าจะเปลี่ยนสี

          -มีอาการท้องเสียอยู่บ่อยครั้ง

          -ปวดศรีษะเเละตาจะเเดง

          -จะสูญเสียในการรับรสหรือดมกลิ่น

บางรายอาจจะเกิดภาวะเเทรกซ้อน เช่น ปอดจะมีการอักเสบหรือปอดจะบวม เเละบางรายที่มีอาการหนักอาจจะอันตรายถึงอวัยวะภายในต่างๆได้ นอกจากนี้อันตรายที่ทำให้เสี่ยงถึงชีวิต จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อระบบภูมิต้านทานโรคของเราไม่เเข็งเเรง เชื้อไวรัสสามารถไปทำลายการทำงานของปอดได้ จนทำให้เชื้อไวรัสเเพร่ระบาดเเละกระจายลุกลามมากขึ้นอย่างรวดเร็ว กลุ่มเสี่ยงที่เชื้อไวรัสจะพบได้มากที่สุดก็คือ กลุ่มผู้สูงอายุ คนที่มีโรคประจำตัวอยู่เเล้ว เช่น โคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคปอดเรื้อรัง เป็นต้น อีกทั้งคนที่มีภูมิคุ้มกันผิดปกติหรือกินยาภูมิต้านทานโรคนี้อยู่จะมีความเสี่ยง เเละผู้ที่เดินทางไปในประเทศที่มีคนติดเชื้อหรือเดินไปต่างจังหวัดที่เป็นจังหวัดพื้นที่เสี่ยง ก็จะมีโอกาสที่จะติดเชื้อถ้าไม่ป้องกันตนเอง

          วิธีป้องกันการติดเชื้อ COVID-19 ง่ายๆ

          -หลีกเลี่ยงการเดินทางในพื้นที่เสี่ยง

          -หลีกเลี่ยงการใกล้ชิดกับผู้ป่วยที่มีอาการไอ จาม น้ำมูกไหล

          -สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อต้องออกจากบ้านหรือเดินทางไปต่างจังหวัด

          -พกเจลเเอลลกอฮอล์เเละล้างมือให้สม่ำเสมอเมื่อสัมผัสหรือจับสิ่งของต่าง ๆ

          -ห้ามจับตา จมูก ปาก ขณะที่ไม่ได้ล้างมือ
»